TIN HOẠT ĐỘNG

Xây dựng kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị hành tím đến năm 2020

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ hành tím, góp phần tăng thu nhập và bảo đảm cuộc sống ổn định cho các hộ dân trồng hành Vĩnh Châu, ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phân công Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng với các Sở, ngành xây dựng đề án "Nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ hành tím tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020".

Vào cuối năm 2016, Ban Quản lý Dự án đã tổ chức tuyển chọn được nhà thầu tư vấn để xây dựng đề án là Công ty TNHH Fresh Studio Innovation Asia (Fresh Studio). Nội dung thực hiện của đề án bao gồm 4 nội dung chính: (1)Phân tích số liệu, thông tin và chuẩn bị cho công tác thực địa; (2) Thực hiện chuỗi phân tích hành tím Vĩnh Châu; (3) Hội thảo về kế hoạch hành động; và (4) Đề xuất đề án "Phát triển chuỗi giá trị hành tím Vĩnh Châu". Vào ngày 27/6/2017, Fresh Studio đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án tổ chức hội thảo "Xây dựng kế hoạch hành động đến năm 2020" (sản phẩm của gói công việc 3). Mục tiêu của hội thảo này nhằm đánh giá kết quả phân tích chuỗi giá trị hành tím và thu thập thông tin phản hồi từ các sở, ngành địa phương, nông dân sản xuất và các doanh nghiệp thu mua hành tím để xác định kế hoạch hành động khả thi cho tỉnh về hỗ trợ hành tím Vĩnh Châu. Hội thảo được tổ chức tại hội trường UBND thị xã Vĩnh Châu với 19 đại biểu (01 nữ, 09 người Khmer), đại diện cho các nhân tố có liên quan đến chuỗi hành tím như chính quyền địa phương các cấp (gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, UBND thị xã Vĩnh Châu, UBND Phường 2, xã Lạc Hòa, xã Vĩnh Hải), nông dân trồng hành tím, doanh nghiệp, HTX hành tím, thương lái, và đại lý vật tư nông nghiệp.

Bà Lê Thị Thanh Hường, đại diện Công ty Fresh Studio trình bày kết quả nghiên cứu về chuỗi hành tím

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Công ty Fresh Studio báo cáo kết quả nghiên cứu phân tích chuỗi giá trị hành tím, các nội dung quan trọng của đề án cần quan tâm thảo luận được trình bày thông qua các poster với hình ảnh sinh động, thu hút các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến. Nội dung quan trọng nhất của hội thảo là thảo luận xây dựng kế hoạch động thông qua việc phân nhóm đại biểu tham dự thiết lập cây vấn đề và đề xuất các giải pháp giải quyết vấn đề, chủ yếu tập trung giải quyết 02 vấn đề lớn là sản xuất và kinh doanh tiêu thụ hành tím. Đơn vị tư vấn đề xuất 5 nội dung cần quan tâm và thảo luận tại hội thảo: Hành giống giá cao và chất lượng không ổn định; Các hoạt động sản xuất không bền vững; Thời gian bảo quản ngắn với hao hụt lớn cho cả hành thương phẩm và hành giống; Mất dần thị phần trên thị trường nội địa do cạnh tranh với hành tím Ấn Độ có giá rẻ hơn và có nguồn cung ứng quanh năm; Khách hàng thích hành tím Vĩnh Châu nhưng không nhận biết được giá trị lâu đời và đặc biệt của nó.

Các đại biểu được chia thành nhóm nhỏ để thảo luận

Qua hơn một buổi làm việc, trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, một dự thảo đề xuất kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị hành tím đến năm 2020 sẽ được xây dựng và dự kiến được hoàn chỉnh trong tháng 7/2017 để trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện. Tỉnh Sóc Trăng hy vọng các giải pháp can thiệp này sẽ giúp tỉnh quy hoạch được vùng sản xuất hành tím phát triển ổn định và bền vững đáp ứng yêu cầu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời tạo lập được thị trường tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập cho các tác nhân tham gia chuỗi giá hành tím, đặc biệt là  những nông hộ sản xuất người Khmer và người nghèo.

Đặng Thị Cúc

Cán bộ phụ trách chuỗi giá trị


VIDEO GIỚI THIỆU DỰ ÁN

QUẢNG BÁ DOANH NGHIỆP

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê lượt truy cập

Số người trực tuyến:
Tổng số lượt truy cập: 905771
Thông báo
Bạn có chắc muốn xóa