TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo: "Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ"

Trong khuôn khổ các hoạt động phối hợp với Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo "Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ" nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Trung tâm Văn hóa - Hội nghị tỉnh Sóc Trăng. Mục tiêu của hội thảo nhằm mục đích giới thiệu chính sách và định hướng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị; trao đổi thảo luận về kinh nghiệm đầu tư đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ, thiết bị của một số tổ chức KH&CN và các doanh nghiệp vùng ĐBSCL; hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đổi mới, chuyển giao công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kết nối trực tiếp với những nhà cung ứng, các chuyên gia có uy tín về công nghệ.

Quan cảnh buổi hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, Cục Công tác Phía Nam - Bộ KH&CN, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, cùng đại diện các Sở, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng. Ngoài tham dự hội thảo, các đại biểu, doanh nghiệp được tham quan các mô hình, sản phẩm khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau từ cơ khí, nông nghiệp thông minh, cải tạo môi trường xử lý nước thải, đến công nghệ chế biến nông sản... được trưng bày; đồng thời, các đại biểu được giới thiệu về Sàn Giao dịch Công nghệ của tỉnh Sóc Trăng (sttech.vn). Tại Sàn Giao dịch này, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm những sản phẩm, giải pháp để đổi mới, nâng cấp dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể gửi thông tin yêu cầu công nghệ mà doanh nghiệp mình đang cần lên Sàn Giao dịch về các lĩnh vực như: cơ khí, nông nghiệp, y học , chăn nuôi, thủy sản,… để các đơn vị cung ứng các sản phẩm, giải pháp có thể liên hệ tư vấn trực tiếp đến doanh nghiệp. Đối với nhà cung ứng, họ có thể giới thiệu sản phẩm, giải pháp của mình thông qua Sàn Giao dịch sttech.vn.

Một số sản phẩm công nghệ trưng bày tại nơi diễn ra hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận liên quan đến khoa học công nghệ như: Tình hình phát triển khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp năm 2016 (được trình bày bởi đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN), Chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ (được trình bày bởi PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam - Bộ KH&CN), Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp (được trình bày bởi PGS.TS Lê Thị Nam Giang - Giám đốc Trung tâm Sở hữu Trí tuệ - Đại học Luật TP.HCM), Kết quả hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và định hướng hoạt động trong thời gian tới (được trình bày bởi đại diện Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng),… Các tham luận của các tổ chức, cá nhân cho thấy sự cần thiết phải đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh, phải có liên kết vùng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; sử dụng các công nghệ của các nước phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản,... nghiên cứu cải tiến chứ không nên đi nghiên cứu lại trong khi các nước phát triển đã triển khai và thành công.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu ra hướng đi mới trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đối với cây lúa, việc sử dụng trấu làm Silica thì giá trị của trấu cao hơn giá trị hạt gạo; rơm làm đúng quy trình thì giá trị tương đương với hạt gạo; sử dụng dầu cám làm son môi; dầu ăn…; gạo mầm sử dụng làm thực phẩm chức năng (có một số chất dinh dưỡng như GABA, vitamin E, niacin, vitamin B, một số chất chống oxy hóa,…). Đối với hành tím, đa dạng hóa các sản phẩm từ hành tím như: chutney hành tím, hành tím muối, nước uống hành tím, snack hành tím… Tất cả các sản phẩm trên sẽ giúp nâng cao giá trị cây lúa, hạt gạo, hành tím,…. Vì vậy, cần phải cải tiến công nghệ trồng và chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo một quy chuẩn, công nghệ nghiêm ngặt mới để cho ra được các sản phẩm vừa nêu trên, có giá trị kinh tế tiềm ẩn trong đó rất lớn, để ngành nông nghiệp có một hướng đi mới, không nên dừng lại ở khâu sản xuất chế biến, xuất khẩu các sản phẩm thô có giá trị kinh tế thấp như truyền thống.

TS. Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng phát biểu chào mừng tại hội thảo

Hội thảo đã là cầu nối giữa các cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung với các sản phẩm khoa học mới, công nghệ mới nhằm thúc đẩy phong trào đổi mới công nghệ trong sản xuất và kinh doanh trên mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, phát triển thị trường công nghệ… Các đại biểu cũng chứng kiến việc ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ giữa tổ chức KH&CN với cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cho thấy mối quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp với các sản phẩm công nghệ.

PGS.TS Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam- Bộ KH&CN

phát biểu tại hội thảo

Ký kết các biên bản hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức KH&CN

ThS. Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng phát biểu bế mạc hội thảo

Vinhhq

Cán bộ CNTT


VIDEO GIỚI THIỆU DỰ ÁN

QUẢNG BÁ DOANH NGHIỆP

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê lượt truy cập

Số người trực tuyến:
Tổng số lượt truy cập: 4327794
Thông báo
Bạn có chắc muốn xóa