TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Hội thảo "Khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập"

Sáng ngày 30/3/2016, tại Hội trường Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội thảo "Khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập" do Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng tổ chức.
Mục tiêu của Hội thảo này nhằm cung cấp kiến thức về khởi nghiệp, chia sẻ các các cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ gặp phải trong thời kỳ hội nhập. Ngoài ra, tại Hội thảo các doanh nghiệp cũng đã được giới thiệu về Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng - nơi có thể hỗ trợ việc hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của doanh nghiệp.


Đông đảo doanh nghiệp tham dự Hội thảo "Khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập"

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Mai Phước Hưng - Trưởng Ban Quản lý Dự án đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của năng lực đổi mới sáng tạo đối với doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập mới. Ngoài việc nỗ lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp điều cần thiết phải có các chính sách hỗ trợ; các tổ chức, hiệp hội tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp; những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau và nhiều yếu tố khác nữa để thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.


Ông Mai Phước Hưng - Trưởng Ban Quản lý Dự án phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp chia sẻ một thông tin vui khởi nghiệp - Chính phủ đã lần đầu tiên yêu cầu phải hình thành và từng bước phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp như: vườn ươm doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm,... nhằm khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, cải tiến quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo bà Kim Hạnh để khởi nghiệp thành công phải dựa trên năng lực đổi mới sáng tạo nhưng doanh nghiệp cũng cần phải có ý chí và tinh thần chấp nhận rủi ro do khởi nghiệp là một quá trình gian nan và nhiều rủi ro. Cuối cùng, bà Kim Hạnh đã chia sẻ 09 gợi ý cho người khởi nghiệp từ kinh nghiệm thực tiễn gồm: 1) Đừng bắt đầu khởi nghiệp một mình, nên xây dựng nhóm với thành phần 3 người, theo kinh nghiệm của người Do Thái (người biết quản trị kinh doanh, người am hiểu kỹ thuật chuyên ngành và người biết phát triển các mối quan hệ); 2) Việc cần làm trước tiên khi bắt đầu khởi nghiệp là lập kế hoạch kinh doanh; 3) Phải biết cách lập kế hoạch kinh doanh; 4) Cân nhắc việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp và tính toán những khoản thuế phải nộp; 5) Tính toán kế hoạch tài chính để biết số tiền cần cho việc kinh doanh là bao nhiêu; 6) Thường xuyên thu thập thông tin, theo dõi tình hình thị trường; 7) Rút kinh nghiệm từ những sai lầm gặp phải trong thực tế; 8) Phải hiểu được nhu cầu của khách hàng để có thể đáp ứng một cách tốt nhất và 9) Giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, thể thao và có thời gian riêng cho mình và gia đình bên cạnh việc kinh doanh.


Bà Vũ Kim Hạnh trình bày tại Hội thảo

Tiếp theo, bà Đào Thị Huệ Chi - Tư vấn doanh nghiệp xã hội, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) đã chia sẻ về tầm nhìn và sứ mạng của CSIP, các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, sự cần thiết của việc lập kế hoạch kinh doanh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các lợi ích mà Vườn ươm doanh nghiệp mang lại cho doanh nghiệp cũng được bà Huệ Chi chia sẻ tại Hội thảo gồm: 1) Giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả về chi phí - thời gian; 2) Gia tăng nguồn lực, nguồn vốn; 3) Hỗ trợ chuyên môn giúp tăng hiệu quả hoạt động; 4) Bổ khuyết những năng lực còn thiếu thông qua đào tạo, tư vấn; 5) Hỗ trợ cụ thể các hoạt động cụ thể trong doanh nghiệp (kế toán, tài chính, quảng bá doanh nghiệp, quản lý kinh doanh,…); 6) Gia tăng cơ hội sống sót và tăng trưởng của doanh nghiệp mới khởi sự và 7) Là người thấu hiểu, đồng hành và tiếp sức cho doanh nghiệp.


Bà Đào Thị Huệ Chi trình bày tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Phi Hải - Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã giới thiệu tổng quan về Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia Vườn ươm (được hỗ trợ phát triển và hoàn chỉnh kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng ban đầu; được sử dụng miễn phí trong vòng 12 tháng cơ sở vật chất gồm: bàn ghế, máy tính, máy in, máy potocopy, máy scan, phòng họp, hội trường trong quá trình được ươm tạo; được chuyên gia của Vườn ươm tư vấn các kỹ năng chuyên môn như: quản lý kinh doanh, quản trị tài chính, marketing, tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường,...), 08 dịch vụ hỗ trợ của Vườn ươm cho doanh nghiệp, quy trình ươm tạo và mốc thời gian ươm tạo năm 2016 từ đó các doanh nghiệp có được nhiều thông tin về Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng và có thể tìm đến khi cần thiết để được hỗ trợ một cách kịp thời.

Ông Nguyễn Phi Hải - Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng
trình bày tại Hội Thảo

Một trong những "hạt sáng tạo" ở tỉnh Sóc Trăng ông Nguyễn Anh - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Vạn Tường đã có những chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp mình tại Hội thảo từ lý do tại sao doanh nghiệp lại chọn ngành nông nghiệp chuyên về nuôi trồng, sản xuất nấm; những khó khăn gặp phải trong quá trình khởi nghiệp cho đến những công việc cần chuẩn bị cho việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Ông Nguyễn Anh đã chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình trong quá trình khởi nghiệp, bắt đầu khởi nghiệp việc trước tiên phải xây dựng kế hoạch kinh doanh để có thể định hướng cho hoạt động kinh doanh trong tương lai. Bên cạnh đó, người điều hành phải luôn học hỏi để có thể tiếp cận và làm chủ được công nghệ mới trong lĩnh vực doanh nghiệp mình hoạt động. Ngoài ra, vấn đề xây dựng thương hiệu phải được thực hiện sớm để có thể giúp doanh nghiệp đứng vững trên thương trường trong giai đoạn hội nhập.


Ông Nguyễn Anh - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Vạn Tường
chia sẻ tại Hội Thảo

Sau phần trình bày, các đại biểu tham dự đã thảo luận chi tiết hơn về vấn đề khởi nghiệp như: lời khuyên của chuyên gia để cá nhân có thể hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận nguồn vốn để kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến Vườn ươm doanh nghiệp cũng được doanh nghiệp quan tâm như: điều kiện để được ươm tạo tại Vườn ươm, lợi ích khi tham gia Vườn ươm, điều kiện để được tham gia chương trình "Vốn hạt giống".


Ông Nguyễn Phi Hải, ông Mai Phước Hưng, bà Bà Đào Thị Huệ Chi
và bà Vũ Kim Hạnh giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp

Qua buổi Hội thảo "Khởi nghiệp trong thời kỳ hội nhập" đã mang lại góc nhìn cụ thể hơn cho doanh nghiệp tham gia. Có nhiều con đường khởi nghiệp, có nhiều phương pháp khởi nghiệp nhưng tất cả đều cần đến nguồn lực sáng tạo để tạo ra sự khác biệt. Bên cạnh đó, cũng cần đến môi trường cho khởi nghiệp gồm: các tổ chức, hiệp hội tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp; những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau và nhiều yếu tố khác nữa. Trong giai đoạn hội nhập mới, môi trường khởi nghiệp cả nước và ở tỉnh Sóc Trăng đã và đang hình thành. Đó là Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng, Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng và Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng) nơi mà các doanh nghiệp có thể tìm đến để được hỗ trợ một cách kịp thời, trang bị thêm kiến thức để đứng vững hơn trên thương trường.

LƯU QUỐC TẠI

VIDEO GIỚI THIỆU DỰ ÁN

QUẢNG BÁ DOANH NGHIỆP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người trực tuyến:
Tổng số lượt truy cập: 4537306
Thông báo
Bạn có chắc muốn xóa