TIN HOẠT ĐỘNG

Hoạt động của Đoàn công tác Đại sứ quán Canada tại Sóc Trăng

Trong chuyến làm việc tại Sóc Trăng trong ngày 13/9/2018, Đoàn công tác Đại sứ quán Canada đã tham dự cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng nhằm đánh giá lại các kết quả đạt được của Dự án đến thời điểm hiện tại, đồng thời thảo luận định hướng hoạt động trong giai đoạn gia hạn của Dự án đến hết năm 2020 và tham dự buổi đối thoại về khởi nghiệp và đầu tư phát triển khởi nghiệp. Trong chuyến đi lần này, tỉnh Sóc Trăng đã vinh dự tiếp đón ông Tom Bui, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Ottawa, Canada trong lần thứ hai ông đến làm việc tại Sóc Trăng.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng sáng ngày 13/9/2018 được tổ chức với sự đồng chủ trì của ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng và ông Jared Brading, Trưởng Ban Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý Dự án báo cáo tổng quan các kết quả đạt được của Dự án trong những năm vừa qua. Theo đó, các đại biểu của tỉnh và Đại sứ quán Canada đã có những nhận định và phân tích sâu hơn về kết quả của Dự án về hỗ trợ tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách, thể chế và công cụ hỗ trợ DNNVV và khởi nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thẳng thắn đánh giá những việc chưa thành công; tuy nhiên, những kinh nghiệm được rút ra từ quá trình đó đã được tỉnh vận dụng để thúc đẩy tốt hơn công tác hỗ trợ DNNVV của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu về kết quả đạt được, ông Lê Thành Trí nhấn mạnh thành công nổi bật của Dự án là làm chuyển biến rất đáng kể nhận thức cho lãnh đạo và cán bộ các cấp và cộng đồng doanh nhân của tỉnh để từ đó bắt đầu triển khai hành động. Sự nhập cuộc của các Sở ngành được đánh giá càng lúc chủ động và tầng lớp thanh thiếu niên rất quan tâm đến khởi nghiệp và sáng tạo. Do vậy, khi Chính phủ có những chủ trương và chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp và sáng tạo thì tỉnh Sóc Trăng thích ứng rất nhanh.

Trong thời gian tới, tỉnh xác định sẽ tập trung vào các việc mà tỉnh có thể hoàn thành trong khoảng thời gian được gia hạn nhằm duy trì, củng cố và nâng cấp các kết quả đạt được để đảm bảo tính bền vững. Thảo luận về định hướng các hoạt động tiếp theo cho giai đoạn gia hạn, ba đối tác chính của Dự án là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp cũng như các đơn vị khác đã tích cực phát biểu những hoạt động lớn dự kiến sẽ thực hiện để các đại biểu cùng thảo luận.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Sau cuộc họp này, Đại sứ quán Canada và tỉnh sẽ có thư trao đổi thể hiện các nội dung cam kết giữa hai bên, mục tiêu và các ưu tiên trong giai đoạn gia hạn để hai bên cùng thống nhất; và dựa trên đó, Ban Quản lý Dự án và các đối tác sẽ xây dựng kế hoạch hành động phù hợp nhất để đạt được mục tiêu.

Buổi chiều cùng ngày, Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì tổ chức buổi đối thoại về "Khởi nghiệp và đầu tư phát triển khởi nghiệp" với các thành phần tham gia bao gồm chính quyền địa phương, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm của Canada, các tổ chức và sở ngành hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp của tỉnh, các trường cao đẳng, các doanh nghiệp và các nhóm khởi nghiệp. Buổi đối thoại được thực hiện trong không khí cởi mở nhằm tạo cơ hội cho các bên chia sẻ quan điểm cá nhân về các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp và đầu tư phát triển khởi nghiệp để hiểu nhau hơn và cùng nhau góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh.

Các đại biểu cùng chia sẻ và thảo luận trong buổi đối thoại

Các đại biểu tham dự đánh giá cao buổi đối thoại này. Ngoài việc đưa ra ý kiến, các đại biểu cũng chia sẻ về những hoạt động đang thực hiện liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị có thể kết nối với nhau và lồng ghép các nguồn lực để hình thành một hệ sinh thái. Theo ông Jared Brading, 6 nhân tố chính góp phần tạo nên một hệ sinh thái lành mạnh gồm (1) môi trường chính sách rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp; (2) các khoản tài chính bao gồm các quỹ đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm, các khoản vay, khoản tài trợ...; (3) văn hóa khởi nghiệp, tức là cần chấp nhận một thực tế rằng tỷ lệ startup thất bại là rất nhiều và quan trọng là chúng ta cần rút kinh nghiệm và học hỏi từ những lần thất bại đó; (4) các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, cơ sở vật chất (từ những cơ sở ươm tạo doanh nghiệp hoặc tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp); (5) nguồn lực về con người - có thể nói là quan trọng nhất; và (6) mạng lưới, kết nối giữa các doanh nhân, chuyên gia, thị trường, cố vấn...

Buổi đối thoại góp phần xây dựng mối quan hệ ban đầu cho các thành tố trong hệ sinh thái

Trần Văn Vạn

Cán bộ truyền thông


VIDEO GIỚI THIỆU DỰ ÁN

QUẢNG BÁ DOANH NGHIỆP

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê lượt truy cập

Số người trực tuyến:
Tổng số lượt truy cập: 4703249
Thông báo
Bạn có chắc muốn xóa